Bệnh Hẹp môn vị dạ dày là gì ? Có sao không ? - Chữa trị bệnh đầy hơi chướng bụng

Bệnh Hẹp môn vị dạ dày là gì ? Có sao không ?

Click tham khảo bài viết hay => cách chữa trào Ngược Dạ Dày

Bệnh hẹp môn vị dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xuất phát từ nguyên nhân lành tính hay ác tính có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Tìn hiểu về cách chữa bệnh hẹp môn vị dạ dày để biết cách đối phó hiệu quả nếu chẳng may mắc phải bệnh đường tiêu hóa này.

Nguyên nhân gây bệnh hẹp môn vị dạ dày

Hẹp môn vị là hiện tượng thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống ruột được hoặc xuống rất hạn chế. Nguyên nhân gây bệnh được xác định do:

Bị bệnh dạ dày tá tràng

Bị bệnh dạ dày tá tràng là nguyên nhân phổ biến nhất gây hẹp môn vị dạ dày. Vị trí hẹp là môn vị hay bờ cong bé gần môn vị. Hẹp môn vị do bị bệnh dạ dày tá tràng là tác dụng của phối hợp hiện tượng tại ổ loét, gây phù niêm mạc dẫn đến hẹp tá tràng.

Xem bài viết nói rõ hơn về cấu tạo của tá tràng : http://tybachthao.com.vn/ta-trang-la-gi/

Bị bệnh ung thư hang vị

Ung thư hang vị làm xuất hiện các vết loét hoặc các khối u, thành dạ dày lúc này bị cộm lên làm hẹp lòng hang vị. Khối u ung thư phát triển càng to thì tình trạng hẹp môn vị càng tồi tệ.

Một số nguyên nhân khác

  • Sa tụt niêm mạc dạ dày qua lỗ môn vị.
  • Hẹp đại phì môn vị ở người trưởng thành.
  • Polyp ở môn vị hay gần môn vị (đoạn tụt xuống). >> Xem chi tiết tại >> http://tybachthao.com.vn/polyp-da-day-la-gi/
  • Hẹp trong bệnh Lympho hạt.
  • Loét dạ dày do lao, giang mai,…
  • Bị sẹo bỏng cũng là nguyên nhân gây hẹp môn vị.
  • Bị bệnh ung thư đầu tụy, u đầu tụy,…

Dấu hiệu của bệnh hẹp môn vị dạ dày

Hẹp môn vị ở giai đoạn đầu thường có đầy hơi, trướng bụng, đau thượng vị nhất là sau khi ăn và nôn ra thức ăn vừa mới ăn. Dần dần bệnh tiến triển nặng lên, đau thượng vị nhiều hơn, có khi đau lâm râm nhưng có khi đau dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày, đau nhiều khi nằm, ngồi dậy thì đỡ hơn. Người bệnh khi nằm và thay đổi tư thế có thể nghe tiếng róc rách trong bụng, nếu người bệnh nằm ngửa sẽ thấy bụng lép kẹp (bụng lõm lòng thuyền). Người thường gầy, xanh xao, mệt mỏi, thèm ăn nhưng không dám ăn vì ăn vào đau nhiều hơn.
Nhiều trường hợp hẹp môn vị đã lâu ngày thường nôn ra thức ăn của ngày hôm trước hoặc bữa ăn trước kèm theo nhiều dịch vị có mùi nồng nặc, khó ngửi. Nếu người bệnh nôn được hoặc dùng động tác cơ học (móc họng) để nôn thì cảm thấy rất dễ chịu. Nếu nôn nhiều sẽ gây hiện tượng mất nước và chất điện giải càng làm cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu, người gầy, da xanh, mắt trũng, da khô ráp và hay cáu gắt.
Ngày nay để xác định bệnh của dạ dày thì ngoài khám lâm sàng, chụp Xquang có thuốc cản quang (thuốc barít) thì nội soi dạ dày (gây mê hoặc không gây mê) đang là một bước tiến mới trong chẩn đoán bệnh của dạ dày. Chụp dạ dày sẽ được thể hiện tình trạng của dạ dày, môn vị và tá tràng. Khi hẹp môn vị thường dạ dày giãn to, sa dạ dày, thức ăn còn tồn đọng nhiều trong dạ dày và sẽ có hình ảnh “tuyết rơi”.

Cách chữa trị bệnh hẹp môn vị dạ dày

Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên hẹp môn vị dạ dày vẫn là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời. Các phương pháp điều trị bệnh hẹp môn vị phổ biến hiện nay gồm có:

 Điều trị nội khoa: Chủ yếu là bù dịch – điện giải, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Ngoài  ra, có thể kèm theo sử dụng các  thuốc kháng tiết, thuốc điều trị bệnh loét nếu như hẹp do loét ở giai đoạn sớm.

 Điều trị phẫu thuật: Có hai phương pháp chính là nối vị tràng và cắt dạ dày.

  • Đối với hẹp do bệnh ung thư dạ dày: Cắt bỏ toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần dạ dày tùy theo vị trí kích thước giai đoạn khối u và toàn trạng của bệnh nhân. Trừ những trường hợp đặc biệt: Khi bệnh nhân quá yếu hoặc tổn thương lan rộng hay có di  căn, sẽ phẫu thuật nối vị tràng tạm thời.
  • Đối với hẹp do loét dạ dày – tá tràng mãn tính: Thường phẫu thuật cắt đoạn 2/3 dạ dày.  Nếu bệnh nhân yếu, mắc các bệnh mạn tính như: suy tim, lao, hen… được chỉ định phẫu thuật nối vị tràng đơn giản.

 

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bị tiêu chảy có phải dấu hiệu hiv không ?

HIV là một căn bệnh đang lây lan rộng trong cộng đồng, gây ra sự …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bệnh Hẹp môn vị dạ dày là gì ? Có sao không ?