Hay nôn ọe là triệu chứng của bệnh gì ? - Chữa trị bệnh đầy hơi chướng bụng

Hay nôn ọe là triệu chứng của bệnh gì ?

Click tham khảo bài viết hay => cách chữa trào Ngược Dạ Dày

Nôn ọe không phải là một triệu chứng hiếm xảy ra. Đây có thể chỉ là triệu chứng xảy ra khi cơ thể phản ứng với các thức ăn, đồ uống lạ hoặc mắc phải một số bệnh lý thông thường. Tuy nhiên, đôi lúc nôn ọe còn là lời cảnh báo cho nhiều căn bệnh tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm trong cơ thể mà bạn không thể lơ là.

Nguyên nhân gây ra nôn ọe

Nôn ọe là cảm giác khó chịu trong dạ dày, cảm thấy sóng cuộn trong dạ dày và phía sau họng. Nôn (ói, mửa) là các từ ngữ chỉ tình trạng khó chịu cực điểm, cơ hoành co thắt từng đợt, làm cho các chất trong dạ dày bị tống ra ngoài theo đường miệng.

Một số nguyên nhân thông thường gây nôn và nôn ọe bao gồm:

 • Ngộ độc thức ăn: Khi thức ăn bị hư hỏng, các vi khuẩn có độc tố bắt đầu phát triển. Nếu bạn ăn những thực phẩm này, vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể, gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy và các triệu chứng nôn, buồn nôn
 • Đau đầu, say tàu xe: Khi bạn đi tàu xe hoặc các phương tiện chuyển động, bạn có thể cảm thấy rất đau đầu, buồn nôn và nôn – chứng say tàu xe. Nguyên nhân là do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai bị kích thích khác thường khiến bạn bị mất thăng bằng.
 • Thuốc: Rất nhiều thuốc có thể gây cảm giác buồn nôn và nôn (thuốc chống trầm cảm, kháng sinh, vitamin, thuốc tránh thai và một số thuốc giảm đau). Những bệnh nhân sử dụng hóa trị liệu trong điều trị ung thư hoặc bệnh nhân gây mê cũng thường bị nôn và buồn nôn.
 • Trào ngược dạ dày-thực quản: Trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản và gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì trong dịch nôn sẽ chứa xả dịch dạ dày.
 • Trào ngược dạ dày-thực quản: Trào ngược dạ dày-thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản và gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa cho người bệnh. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì trong dịch nôn sẽ chứa xả dịch dạ dày.

 • Phụ nữ mang thai: Rất nhiều phụ nữ thời kì mang thai thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn mửa. Hiện tượng này được gọi là “ốm nghén”
 • Các bệnh lí liên quan đến đường tiêu hóa: Ở một số bệnh nhân bị tắc ruột, và  những người có vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, thức ăn sẽ không được di chuyển như bình thường mà sẽ tắc lại gây hiện tượng nôn, buồn nôn.
 • Đau nửa đầu: Một số người bị chứng đau nửa đầu cũng thường xuyên bị nôn, buồn nôn
 • Rượu: Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây cảm giác nôn, buồn nôn

Làm thế nào để chẩn đoán được nguyên nhân chính xác gây ra nôn ọe thường xuyên?

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra nôn ọe nên để xác định được chính xác nguyên nhân chính gây nên tình trạng này không phải là một điều dễ dàng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến dùng để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này:

1. Quan sát quan hệ giữa sự nôn ọe và sự buồn nôn

Buồn nôn và nôn ọe có thể phát sinh riêng biệt hoặc đồng thời. Vật nôn ra thường là vật chứa trong dạ dày nếu kéo dài không dứt có thể nôn ra nước mật và dịch ruột non. Từ mối quan hệ giữa sự nôn và nôn ọe, đại thể có thể phán đoán tính chất của bệnh tật gây ra nôn ọe. Ví dụ:

 •    Đột nhiên nôn ọe, không có triệu chứng buồn nôn trước, lại thường kèm theo nhức đầu rõ rệt, hơn nữa nôn ọe thường xuất hiện khi nhức đầu dữ dội, thường thấy ở người bị đau đầu dạng thần kinh huyết quản, chấn động não, chảy máu não, viêm não, viêm màng não và khối u não.

 •     Nôn ọe kèm theo buồn nôn, sau khi nôn cảm giác buồn nôn mới được giải tỏa tạm thời, thường thấy ở người bị viêm dạ dày, bệnh lở loét, thảng dạ dày, ung thư dạ dày, tắc ruột, viêm màng bụng.

2.   Quan sát thời gian phát sinh nôn ọe

Nếu thức ăn còn chưa đến dạ dày mằ đã bị nôn, thường là bệnh về thực quản như ung thư thực quản,thượng vị, thực quản mất khả năng phối hợp.

Ăn xong lập tức buồn nôn, nôn ọe, kèm theo đau bụng, trướng bụng, thường thấy ở người bị viêm vị tràng cấp tính, bệnh lị amíp. >> Xem chi tiết Nhiễm a mip đường ruột >> http://tybachthao.com.vn/nhiem-amip-la-gi/

Nôn ọe xảy ra sau khi ăn 2 – 3 giờ có thể thấy ở người bị bệnh viêm dạ dày, loét niêm mạc dạ dày và ung thư dạ dày. Nôn sau khi ăn 4 – 6 giờ, có thể thấy ở người bị loét hành tá tràng. Nôn vào ban đêm, nôn nhiều và có mùi lên men, thường thấy ở người bị tắc nghẽn môn vị, loét hành tá tràng, ung thư dạ dày.

Nôn ọe khi mang thai thường phát sinh lúc sáng sớm.

3.   Quan sát trạng thái khi nôn ọe

Nôn nhưng không phải gắng sức, ăn vào lập tức nôn ra ngay, lượng nôn ra không nhiều, thường do ngửi phải mùi khó chịu hoặc nhìn thấy thức ăn mình ghét gây ra, thuộc vào phần phụ chức năng của giác quan thần kinh.

Nôn bắn ra thành tia, thường thấy ở người bị nội áp tăng cao trong đầu như viêm não, viêm màng não. Khi nôn ộc ra đầy miệng thường thấy ở người bị tắc ruột.

4.   Quan sát số lượng chất nôn ra

Nôn ra nhiều thường thấy ở người bị tắc môn vị, nôn ra ít thường thấy ở người bị chứng chức năng thần kinh dạ dày và nôn khi có nghén.

5.   Quan sát hình thức của chất nôn ra

Chất nôn ra có mùi chua và thức ăn để cách ngày, thấy ở người bị tắc môn vị. Ăn vào nôn ra ngay vàkhông có mùi chua thường là tắc thực quản. Chất nôn ra có lẫn máu tươi nên nghĩ đến khả năng bị loét dạ dày, loét hành tá tràng và ung thư dạ dày, Chất nôn ra là nước mật màu vàng xanh, có thể là tắc đoạn đầu ruột non nối với dạ dày. Chất nôn ra có lẫn phân, thấy ở người bị tắc ruột thời kỳ cuối, có mùi thối của phân thấy ở người bị tắc tiểu tràng. Chất nôn ra là dịch thể màu đen thấy ở người bị giãn dạ dày cấp tính.

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bị tiêu chảy có phải dấu hiệu hiv không ?

HIV là một căn bệnh đang lây lan rộng trong cộng đồng, gây ra sự …

Leave a Reply

Bạn đang xem Hay nôn ọe là triệu chứng của bệnh gì ?