Viêm ruột kết có chữa được không ? - Chữa trị bệnh đầy hơi chướng bụng

Viêm ruột kết có chữa được không ?

Click tham khảo bài viết hay => cách chữa trào Ngược Dạ Dày

Viêm ruột kết là căn bệnh gây viêm ở ruột già. Viêm ruột kết gây loét thường nặng nhất ở vùng trực tràng, có thể gây tiêu chảy thường xuyên… Việc điều trị viêm ruột kết phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà người bệnh phải đặc biệt lưu ý để bệnh không trở nặng hơn.

Viêm ruột kết là bệnh gì?

Viêm ruột kết loét là một bệnh viêm tự phạt gây tổn thương bề mặt niêm mạc của ruột kết, đưa đến sự dễ vỡ lan tỏa và các chỗ ăn mòn có xuất huyết.

Xấp xỉ 50% các bệnh nhân có bệnh giới hạn ở vùng trực tràng – đại tràng sigma (viêm trực tràng – đại tràng sigma); 30% lan rộng tới góc gấp ở lách (viêm ruột kết bên trái); và dưới 20% mở rộng nhiều hơn về phía gần (viêm ruột kết rộng. Bạn đã biết đại tràng không >> Xem ngay

Có sự tương quan nào đó giữa mức độ bệnh và độ nặng của các triệu chứng, ở phần lớn các bệnh nhân, mức độ tôn thương ruột kết không tiến triển theo thời gian, ở phần lớn các bệnh nhân, bệnh này có đặc điểm là có những thời kỳ bộc phát và thuyên giảm không nhất định.

Triệu chứng của bệnh viêm ruột kết

Những triệu chứng điển hình để nhận biết bệnh viêm ruột kết bao gồm:

•Tiêu chảy và đau bụng là những dấu hiệu dễ thấy nhất. Tiêu chảy có thể xảy ra từ mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng (khiến cho bệnh nhân phải vào toa-lét từ 20 lần trở lên trong 1 ngày).

•Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột kết, nó là triệu chứng của viêm trực tràng, còn được gọi là viêm ruột thẳng.

•Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.

•Ngoài ra cũng có thể có các vấn đề sức khỏe khác do viêm ruột gây ra xuất hiện bên ngoài hệ tiêu hóa, như viêm nhiễm ở các khớp, mắt, da và gan… Ở trẻ mắc bệnh viêm ruột kết có thể làm trẻ chậm lớn hoặc làm cản trở quá trình dậy thì.

Diến biến tình trạng bệnh viêm ruột kết

Bệnh viêm ruột kết còn có thể dựa vào những triệu chứng điển hình để xác định tình trạng bệnh như sau:

Bệnh từ nhẹ đến trung bình

Các bệnh nhân với bệnh nhẹ có bắt đầu từ từ tiêu chảy không thường xuyên (dưới 5 lần đại tiện mỗi ngày) với ra máu và chất nhầy trực tràng cách quãng. Phân có thể có khuôn tới lỏng về đậm độ. Vì có viêm trực tràng, thường có thúc bách và buốt mót khi đại tiện. Đau thắt ở cung phần tư dưới trái bụng giảm đi khi đại tiện là thường gặp, nhưng không tăng nhiều cảm giác đau khi sờ chạm. Đau và tăng cảm giác đau ở bụng có thể xuất hiện nhưng không nặng. Có thể sốt nhẹ, thiếu máu và giảm albumin huyết.

Bệnh nặng

Các bệnh nhấn bị bệnh nặng có trên 6 tới 10 lần đại tiện ra máu hàng ngày, dẫn đến thiếu máu nặng, giảm thể tích máu, dinh dưỡng suy kém với giảm albumin huyết. “Viêm ruột kết bộc phát” là một nhóm nhỏ bệnh nặng có đặc điểm là các dấu hiệu nặng lên với các dấu hiệu nhiễm độc.

Các biểu hiện ngoài ruột kết

Viêm loét ruột kết liên quan với các biểu hiện ngoài ruột trong 25% trường hợp. Một số dấu hiệu ngoài ruột kết liên quan với diễn biến của bệnh, chúng bao gồm ban đỏ nút, mủ do hoại thư, viêm củng mạc, các biến cố nghẽn tắc mạch, viêm ít khớp không biến dạng. Ở các bệnh nhân có chẩn đoán huyết thanh dương tính HLA B – 27 (kháng thể huyết tán 27), có thể xuất hiện viêm màng mạch nhỏ hoặc viêm đốt sống cứng khớp. Viêm ống mật xơ cứng có thể xẩy ra ở các bệnh nhân viêm ruột kết, kể cả sau khi cắt hoàn toàn ruột kết. Bệnh nhân với thực thể bệnh này có nguy cơ cao hơn bị ung thư biểu bì ống mật.

Điều trị viêm ruột kết

Hiện vẫn chưa có điều trị đặc hiệu đối với viêm loét ruột kết. Điều trị được hướng vào làm giảm các triệu chứng và kiểm soát viêm nếu không điều trị, 78% bệnh nhân hàng năm sẽ tái phát bệnh. Sulfasalazin, 1g hai lần/ngày làm giảm tỷ lệ tái phát tới dưới 25%. Olsalazin, 500mg hai lần/ngày có hiệu quả ở các bệnh nhân không dung nạp được sulfasalazin. Điều trị phải tiếp tục vô hạn ở phần lớn các bệnh nhân. Điều trị viêm ruột kết loét phụ thuộc vào mức độ tổn thương ruột kết và độ nặng của bệnh. Có hai mục tiêu chính của điều trị:

  • Chấm dứt cơn kịch phát cấp tính, có triệu chứng và
  • Ngăn ngừa sự tái phát của các cơn kịch phát.

Cần làm phẫu thuật cho 25% các bệnh nhân nặng. Xuất huyết nặng, thủng ruột, ung thư biểu mô, được xác minh là các chỉ định tuyệt đối phẫu thuật. Phẫu thuật, cũng được chỉ định cho các bệnh nhân với viêm ruột kết bột phát hoặc phình ruột kết nhiễm độc không thuyên giảm trong 48 – 72 giờ; ở các bệnh nhân với dị sản trên nội soi ruột kết giám sát; và ở những bệnh nhân với bệnh khó chữa đòi hỏi dùng steroid lâu dài để chế ngự các triệu chứng.

Viêm loét ruột, kết là một bệnh suốt đời có đặc điểm là nặng lên và thụyên giảm từng đợt. Đối với phần lớn các bệnh nhân, bệnh này có thể kiểm soát, dễ dàng bằng Liệu pháp nội khoa không cân phải mổ. Phần lớn các bệnh nhân không bao giờ cần nằm viện. Một nhóm nhỏ, bệnh nhân với bệnh nặng hơn sẽ cần mổ, đau lại kết quả là chữạ khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu được xử trí đúng đắn, phần lớn các bệnh nhân viêm ruột kết có cuộc sống hữu ích gần như bình thường.

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bị tiêu chảy có phải dấu hiệu hiv không ?

HIV là một căn bệnh đang lây lan rộng trong cộng đồng, gây ra sự …

Leave a Reply

Bạn đang xem Viêm ruột kết có chữa được không ?