Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn? - Chữa trị bệnh đầy hơi chướng bụng

Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn?

Click tham khảo bài viết hay => cách chữa trào Ngược Dạ Dày

Xét nghiệm acid uric để chẩn đoán các bệnh lý gây biến đổi nồng độ acid uric, theo dõi điều trị bệnh gout, theo dõi điều trị hóa chất chống ung thư nhằm hạn chế tình trạng lắng đọng cấp urat tại thận với nguy cơ gây suy thận cấp. Vậy, khi xét nghiệm acid uric thì người bệnh có cần nhịn ăn không?

Acid uric là gì?

Uric acid là một hợp chất khác vòng của cácbon, nitơ, ôxi, và hyđrô với công thức C5H4N4O3. Nó tạo thành các ion và muối được gọi là urat và acid urat như ammonium acid urate. Acid uric được tạo thành trong cơ thể do quá trình thoái giáng các nhân purin, sau đó chúng được hòa tan trong máu và đưa đến thận và thải ra ngoài qua nước tiểu. Axit uric tăng có thể do quá trình tăng cung cấp, tăng tạo hoặc giảm thải trừ axit uric qua thận hoặc cả hai quá trình này. Acid uric được đào thải ra khỏi cơ thể qua: nước tiểu: từ 400 – 1.000 mg/ngày (là đường chủ yếu nhất); đường tiêu hoá: khoảng từ 100 – 200 mg/ngày. Acid uric trong cơ thể được tạo ra từ hai nguồn sau: Ngoại sinh: từ thức ăn đưa vào cơ thể có chứa chất purin: từ 100 – 200 mg/ngày; Nội sinh: do các tế bào chết của cơ thể sinh ra, khoảng 600 mg/ngày.

Khi nồng độ axit uric tăng cao kéo dài trong máu có thể dẫn đến một dạng viêm khớp được biết đến với tên bệnh gút. Tinh thể lắng đọng trong và xung quanh các khớp dẫn đến hậu quả viêm, sưng và đau khớp, lắng đọng dưới da tạo nên các hạt tophi, có thể tạo sỏi thận và suy thận.

Nguyên nhân gây tăng acid uric

Có nhiều nguyên nhân gây tăng acid uric nhưng có thể sắp xếp thành 3 loại: Tăng sản xuất acid uric; giảm bài tiết acid uric; hỗn hợp giữa tăng sản xuất và giảm bài tiết acid uric. Trong đó nhóm tăng sản xuất acid uric máu: Tăng acid uric máu tiên phát (80% người bị tăng acid uric không xác định được nguyên nhân),  ăn nhiều thực phẩm chứa purin; các tổ chức bị phá huỷ (Vd: sau hoá trị liệu, xạ trị các khối u ác tính); gia tăng chuyển hóa tế bào (Vd: bệnh lơxêmi cấp, u lympho), thiếu máu do tan máu (Vd: sốt rét, bệnh hồng cầu hình liềm, thiếu G6PD); bị béo phì; nhịn đói.

Nhóm tăng acid uric trong máu do giảm đào thải acid uric qua thận: Do suy thận, tổn thương các ống thận xa; nghiện rượu cấp; do dùng thuốc lợi tiểu; do nhiễm toan lactic; do suy tim ứ huyết; do dùng kéo dài một số loại thuốc gây giảm thải acid uric qua nước tiểu như: dùng aspirin liều thấp, dùng thuốc lợi tiểu, dùng probenecid liều thấp, dùng phenylbutazon liều thấp.

Các nguyên nhân khác gây tăng acid uric máu như:  Do tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cấp (hay bệnh nhiễm virus Epstein-Barr);  do nhiễm độc thai nghén và tiền sản giật; do suy cận giáp trạng; do suy giáp; do ngộ độc chì; do chấn thương.

Khi nào cần xét nghiệm acid uric

Các trường hợp nên làm xét nghiệm acid uric trong máu:

  • Chẩn đoán bệnh gút
  •  Nghi ngờ sỏi thận urat (do acid uric máu tăng cao gây lắng đọng tại thận);
  • Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị hạ acid uric máu
  •  Kiểm tra nồng độ acid uric trên bệnh nhân ung thư điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ, điều trị ung thư gây chết tế bào và làm tăng acid uric trong máu.

Cách lấy bệnh phẩm

Máu: XN được tiến hành trên huyết tương. Thường cần yêu cầu BN phải nhịn ăn 4 – 8h trước khi lấy máu XN tùy theo kỹ thuật xét nghiệm được sử dụng.

Nước tiểu: Thu bệnh phẩm nước tiểu 24h.

Phương pháp định lượng

Định lượng nồng độ acid uric huyết thanh có thể được thực hiện theo các phương pháp:

  • Dùng enzym.
  • Đo màu.

Trước khi xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn không?

Trước khi đi làm xét nghiệm axit uric người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường chứ không cần nhịn ăn như khi làm xét nghiệm máu để chuẩn đoán các bệnh lý khác. Lần ăn sau cùng nên cách thời điểm lấy máu làm xét nghiệm ít nhất từ 4-8 tiếng là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc hay thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm lượng axit uric trong máu khiến cho kết quả xét nghiệm thiếu tính chuẩn xác. Chẳng hạn như:

  • Các loại thuốc lợi tiểu, Aspirin, Warfarin, thuốc chữa bệnh lao hay Coumadin… Chúng có thể làm giảm axit uric trong máu nên bạn hãy tạm thời ngưng uống thuốc khoảng 1 ngày trước khi đi làm xét nghiệm.
  • Ngược lại một số thực phẩm như thịt bò, thịt chó, thịt dê, nội tạng động vật hay bia rượu lại chứa nhiều purin nên sẽ làm tăng lượng axit uric được sản sinh trong máu. Do đó nếu có ý định đi làm xét nghiệm thì bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm trên một vài ngày trước đó.

 

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bé bị tiêu chảy nên ăn rau gì là tốt nhất ?

Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác …

Leave a Reply

Bạn đang xem Xét nghiệm acid uric có cần nhịn ăn?