Xét nghiệm hiv nhanh có chính xác không ? - Chữa trị bệnh đầy hơi chướng bụng

Xét nghiệm hiv nhanh có chính xác không ?

Click tham khảo bài viết hay => cách chữa trào Ngược Dạ Dày

Xét nghiệm HIV thông thường khá tốn kém chi phí lẫn thời gian. Do đó, người bệnh với tâm lý nôn nóng muốn biết kế t quả cũng như với hy vọng tiết kiệm chi phí thường muốn thực hiện xét nghiệm HIV nhanh. Vậy, liệu phương pháp này có cho ra kết quả chính xác hay không?

Dấu hiệu mắc bệnh HIV

HIV có thể nhận biết được ở những giai đoạn đầu nếu người bệnh chú ý một số dấu hiệu sau và tiến hành xét nghiệm kịp thời:

 • Bị tiêu chảy hơn 1 tháng
 • Sút 3-5% trọng lượng của cơ thể
 • Lên cơn sốt không có nguyên nhân và kéo dài…
 • Mệt mỏi

 • Đau nhức cơ bắp, đau khớp
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau họng và đau đầu
 • Phát ban đỏ ở da
 • Lẫn lộn hoặc khó tập trung
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Kinh nguyệt không đều

Xét nghiệm nhanh HIV là phương pháp gì?

Xét nghiệm nhanh HIV sử dụng phương pháp Ag/Ab combo cho phép tìm ra các kháng nguyên p24 của virus HIV và những kháng thể kháng virus HIV ở trong máu cơ thể người xét nghiệm. Test nhanh sẽ được thực hiện sớm nhất từ tuần thứ 3 trở đi bắt đầu từ thời điểm nghi ngờ bị nhiễm HIV sẽ cho kết quả chính xác cao

Ở giai đoạn đầu virus HIV phát triển khá yếu ớt vì vậy, việc tìm kháng nguyên p24 do virus tiết ra ở trong máu cũng khá khó khăn. Vì vậy, các xét nghiệm máu thông thường cho ra kết quả không cao. Phương pháp test nhanh HIV Ag/Ab combo cho phép tìm ra cả kháng thể kháng virus do đó có thể thấy nó vượt trội hơn các xét nghiệm máu thông thường.

Nếu như bạn thực hiện test nhanh kết quả sau ít nhất là 3 tuần kể từ ngày nghi ngờ bị nhiễm bệnh và thu được các kết quả âm tính thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm mình không bị nhiễm HIV.

Những nếu như nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, thì bạn cũngkhông nên quá lo lắng. Do test nhanh có thể cho ra kết quả “dương tính giả”. Test nhanh cũng giúp phát hiện kháng nguyên và các kháng thể kháng HIV một cách tương đối, vì những kháng nguyên và kháng thể có các cấu trúc tương tự của virus HIV thì cũng cho ra kết quả dương tính.

Những người không có kháng nguyên p24 của virus HIV nhưng lại cho kết quả xét nghiệm dương tính thì được gọi là dương tính giả. Đây được xem là một nhược điểm của phương pháp này. Do đó, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có được kết quả chính xác nhất.

Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm HIV nhanh là bao nhiêu?

Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác lên tới 90%.Test nhanh có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” tương đối thấp. Độ nhạy cao nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc tương tự HIV vì vậy nó có thể cho kết quả dương tính giả, do đó độ đặc hiệu sẽ tương đối thấp. Nhưng cũng chính vì độ nhạy cao nên sẽ không có trường hợp âm tính giả. Vì vậy nếu như kết quả nhận được sau khi test nhanh là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằngbản thân mình không bị nhiễm HIV.

Kết quả xét nghiệm sẽ có 2 hướng:

Kết quả Dương tính:

Đối với người trưởng thành nếu máu có kháng thể HIV, có nghĩa là bạn đã mang HIV. Còn đối với trường hợp trẻ sơ sinh thì lại khác, vì có khi bé không có virus nhưng lại có kháng thể của cơ thể mẹ truyền sang. Đối với trẻ nhỏ thì phải từ 6-12 tháng sau khi sinh thì mới kết luận chính xác được.

Kết quả  âm tính: máu không có kháng thể HIV thì chỉ có hai khả năng:

Hoặc bạn không nhiễm HIV, hoặc bạn có HIV nhưng đang trong “thời kỳ cửa sổ”, bạn có thể xét nghiệm lại sau khoảng 3-6 tháng, và trong thời gian chờ bạn nên cẩn thận không để cho mình có nguy cơ lây nhiễm mới.

Sự ra đời của các loại test nhanh nói chung và test nhanh HIV Ag/Ab combo nói riêng đã làm cho việc xét nghiệm HIV trở nên ngày càng đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết. HIV tuy là rất đáng sợ nhưng chúng ta cần dũng cảm đối mặt với chính nó và cần phải tìm hiểu kỹ về nó để phòng tránh, hoặc ngăn ngừa sự lây nhiễm cho cộng đồng và những người xung quanh.

 

 

ĐĂNG KÝ ĐẶT HÀNG

Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bé bị tiêu chảy nên ăn rau gì là tốt nhất ?

Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác …

Leave a Reply

Bạn đang xem Xét nghiệm hiv nhanh có chính xác không ?